29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
spot_img
HomeThủ thuậtCách tắt WordPress Gutenberg và sử dụng Classic Editor

Cách tắt WordPress Gutenberg và sử dụng Classic Editor

Bắt đầu từ WordPress 5.0, có thể được phát hành ngay sau ngày 19 tháng 11, trình chỉnh sửa Gutenberg sẽ thay thế trình chỉnh sửa TinyMCE hiện tại khi bạn tạo bài đăng, trang hoặc bất kỳ loại nội dung WordPress nào khác sử dụng trình chỉnh sửa mặc định.

Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn sử dụng trình soạn thảo Gutenberg mới (ít nhất là không ngay lập tức). Điều đó có thể khiến bạn tự hỏi liệu có thể vô hiệu hóa trình chỉnh sửa Gutenberg và tiếp tục sử dụng trình chỉnh sửa TinyMCE cổ điển hay không.

Câu trả lời cho câu hỏi đó là, .

Và trong bài đăng này, tôi sẽ thảo luận về một số lý do bạn có thể muốn xem xét vô hiệu hóa trình chỉnh sửa Gutenberg.

Sau đó, tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách bạn có thể vô hiệu hóa trình chỉnh sửa Gutenberg trong WordPress 5.0 và tiếp tục sử dụng trình chỉnh sửa TinyMCE hiện tại mà bạn đã quen thuộc.

Tại sao bạn có thể muốn tắt Gutenberg Editor

Nếu bạn chưa quen thuộc với trình chỉnh sửa Gutenberg, tôi khuyên bạn nên xem các bài đăng của tôi trên Gutenberg Editor là gì? và cách sử dụng trình soạn thảo Gutenberg.

Tóm lại, trình chỉnh sửa Gutenberg mang lại khả năng chỉnh sửa dựa trên khối cho WordPress, tương tự như cách hoạt đông của các Trình tạo trang. Nó mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sáng tạo nội dung vì bạn có thể:

  • Kết hợp các “khối” để tạo nội dung theo phong cách hơn, như bảng so sánh sản phẩm, lời chứng thực hoặc thậm chí là một nút đơn giản… tất cả mà không cần sử dụng bất kỳ mã nào.
  • Sử dụng cột để tạo bố cục phức tạp hơn. Một lần nữa, mà không cần bất kỳ mã tùy chỉnh nào.

Nếu bạn muốn thử Gutenberg cho chính mình,Truy cập trang này.

Vì vậy, với những lợi ích như vậy, tại sao mọi người lại muốn vô hiệu hóa trình chỉnh sửa Gutenberg? Vâng, tôi nghĩ rằng có một vài lý do khác nhau.

3 lý do để vô hiệu hóa trình Gutenberg Editor

Đầu tiên, đó là sự quen thuộc. Nếu bạn đã sử dụng WordPress trong nhiều năm và đã hài lòng với trình chỉnh sửa hiện tại, bạn có thể không muốn dành thời gian để học một trình soạn thảo mới.

Thứ hai, có khả năng tương thích. Trong khi nhóm Gutenberg đang cố gắng làm cho nó tương thích nhất có thể, bạn có thể không muốn chấp nhận bất kỳ rủi ro nào trên các trang web của mình, ít nhất là ngay từ đầu. Ngay cả khi bạn chỉ vô hiệu hóa nó trong một vài tháng, điều đó sẽ mang lại cho các nhà phát triển cơ hội để giải quyết bất kỳ nỗi đau ngày càng tăng nào.

Cuối cùng, có tình huống bạn đang xây dựng trang web cho khách hàng. Nếu bạn là một freelancer hoặc đại lý quản lý các trang web của khách hàng, khách hàng của bạn có thể khó chịu với bạn nếu giao diện của họ đột ngột thay đổi.

Chắc chắn, đó không thực sự là lỗi của bạn – nhưng họ không biết điều đó. Và đối với họ, có vẻ như bạn chỉ đang tùy tiện thay đổi giao diện mà họ đã học… và họ có thể không hài lòng về điều đó. Vì vậy, để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru và tránh làm gián đoạn quy trình làm việc của khách hàng, bạn có thể chỉ muốn tắt trình chỉnh sửa Gutenberg và giữ nguyên trải nghiệm của họ.

Cách tắt trình Gutenberg Editor và tiếp tục sử dụng trình chỉnh sửa TinyMCE

Nhóm cốt lõi của WordPress hiểu rằng không phải ai cũng muốn sử dụng trình chỉnh sửa Gutenberg, vì vậy họ đã thực sự tạo ra một giải pháp chính thức để giúp bạn tiếp tục sử dụng trình chỉnh sửa TinyMCE thay vì trình chỉnh sửa Gutenberg.

Giải pháp này là plugin Classic Editor chính thức.

Mặc dù WordPress 5.0 đã được phát hành, bạn có thể định cấu hình plugin này ngay hôm nay và nó sẽ bắt đầu hoạt động ngay sau khi WordPress 5.0 xuất xưởng.

Plugin này có thể làm hai việc.

Đầu tiên, bạn có thể yêu cầu nó vô hiệu hóa hoàn toàn trình chỉnh sửa Gutenberg. Trong chế độ này, về cơ bản nó sẽ xóa tất cả dấu vết của trình chỉnh sửa Gutenberg khỏi giao diện của bạn và giữ mọi thứ chính xác như trước đây WordPress 5.0.

Thứ hai, nó cũng bao gồm một chế độ khác cho phép bạn sử dụng cả trình soạn thảo TinyMCE VÀ trình soạn thảo Gutenberg. Trong chế độ này, trình chỉnh sửa Gutenberg sẽ hoạt động theo mặc định. Nhưng giao diện cũng sẽ bao gồm một liên kết cho phép bạn hoàn nguyên về trình chỉnh sửa TinyMCE trên cơ sở từng bài đăng.

Đây là cách nó hoạt động.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Plugin Classic Editor

Để bắt đầu, hãy cài đặt và kích hoạt nút Plugin Classic Editor giống như bạn làm với bất kỳ plugin nào khác từ WordPress.org:

Cài đặt và kích hoạt Plugin Classic Editor

Bước 2: Chọn Chế độ soạn thảo Classic editor

Khi bạn đã cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor, bạn cần định cấu hình xem có:

  • Chỉ sử dụng trình soạn thảo TinyMCE
  • Sử dụng cả trình soạn thảo TinyMCE và trình soạn thảo Gutenberg

Để làm điều đó, hãy đi tới Cài đặt → Viết trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Sau đó, hãy tìm các tùy chọn cài đặt của Classic editor :

Tùy chọn viết bài Classic-editor

Nếu bạn chọn Thay thế Gutenberg bằng Classic editor ‘ , thì bạn đã hoàn tất! Không có gì về trải nghiệm trình chỉnh sửa của bạn sẽ thay đổi khi WordPress 5.0 xuất xưởng – bạn sẽ chỉ tiếp tục sử dụng cùng một trình soạn thảo TinyMCE quen thuộc.

Mặt khác, nếu bạn chọn Sử dụng trình chỉnh sửa Chặn theo mặc định và bao gồm các liên kết tùy chọn quay lại Trình chỉnh sửa cổ điển , bạn sẽ muốn tiếp tục sang Bước 3 để tìm hiểu cách truy cập trình chỉnh sửa TinyMCE theo từng bài đăng .

Bước 3: Cách truy cập TinyMCE Editor (Nếu sử dụng cả hai)

Hãy nhớ rằng – bước này chỉ áp dụng nếu bạn chọn tùy chọn sử dụng cả hai trình chỉnh sửa.

Khi bạn tạo một bài đăng hoặc trang mới, bạn sẽ nhận được tùy chọn:

  • Switch to block editor

Switch to block editor wordpress

Và nếu bạn muốn làm việc với một bài đăng hoặc trang hiện có, bạn sẽ có một vài tùy chọn để truy cập trình chỉnh sửa TinyMCE.

Đầu tiên, bạn sẽ nhận được tùy chọn Trình chỉnh sửa Classic mới khi di chuột qua một bài đăng hoặc trang hiện có:

Thứ hai, bạn cũng có thể chuyển từ trình chỉnh sửa Gutenberg sang trình chỉnh sửa TinyMCE từ giao diện bài đăng chỉnh sửa thực tế thông qua thanh công cụ WordPress:

Và đó là tất cả những gì cần làm!

Lời kết – Có phải là ý tưởng tốt để vô hiệu hóa trình chỉnh sửa Gutenberg?

Trước mắt , không có vấn đề gì với việc tắt trình chỉnh sửa Gutenberg, vì vậy hãy làm điều đó nếu bạn chưa sẵn sàng ngừng sử dụng trình chỉnh sửa TinyMCE. Trên thực tế, việc vô hiệu hóa nó sẽ giúp bạn tránh khỏi bất kỳ sự gia tăng nào trong thời gian ngắn và cho cộng đồng WordPress thời gian để tìm ra bất kỳ lỗi nào trước khi bạn bắt đầu sử dụng nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét việc vô hiệu hóa Gutenberg về lâu dài , tôi nghĩ có một điều quan trọng cần nhớ.

Vì trình chỉnh sửa Gutenberg sẽ là trình chỉnh sửa mặc định, những người xây dựng plugin và chủ đề sẽ bắt đầu phát triển các sản phẩm và tính năng mới của họ dành riêng cho Gutenberg.

Trong ngắn hạn, tôi chắc chắn rằng hầu hết các nhà phát triển sẽ tiếp tục hỗ trợ cả hai trình chỉnh sửa. Nhưng nhiều năm kể từ bây giờ, bạn có thể bắt đầu bỏ lỡ chức năng nếu bạn tiếp tục sử dụng trình soạn thảo TinyMCE thay vì trình soạn thảo Gutenberg . Đó là điều bạn chắc chắn nên ghi nhớ trong tương lai.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về cách tắt trình chỉnh sửa Gutenberg và tiếp tục sử dụng trình chỉnh sửa TinyMCE cổ điển không? Để lại một bình luận và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ!

5/5 - (7 bình chọn)
CÓ THỂ BẠN THÍCH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Top Xem Nhiều

Ho Chi Minh City
few clouds
28.4 ° C
28.4 °
27 °
79 %
2.1kmh
20 %
T5
35 °
T6
37 °
T7
36 °
CN
35 °
T2
29 °