29 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
spot_img
HomeThủ thuậtCách sửa lỗi gõ ngược bàn phím trên Windows 10 và 11

Cách sửa lỗi gõ ngược bàn phím trên Windows 10 và 11

Nếu bàn phím Windows 10/11 của bạn đang gõ ngược, hướng dẫn này có thể giúp bạn khắc phục sự cố. Làm theo các bước đơn giản sau để đưa bàn phím của bạn trở lại bình thường!

Rất nhiều người dùng đã báo cáo rằng bàn phím của họ đang gõ các chữ cái theo thứ tự không chính xác. Điều này có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng nhập tài liệu hoặc email. May mắn thay, có một số cách để khắc phục sự cố này và chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện!

Nguyên nhân nào khiến bàn phím gõ lùi?

Lý do bàn phím gõ ngược lùi

Có một vài nguyên nhân có thể gây ra vấn đề này. Một là bàn phím có thể được định cấu hình để sử dụng ngôn ngữ hoặc bố cục khác với ngôn ngữ hoặc bố cục bạn đã quen. Điều này đôi khi có thể xảy ra nếu gần đây bạn đã chuyển đổi ngôn ngữ trong Windows hoặc cài đặt gói ngôn ngữ mới.

Một khả năng khác là trình điều khiển bàn phím của bạn đã lỗi thời hoặc bị hỏng. Điều này có thể xảy ra nếu gần đây bạn đã cài đặt bản cập nhật cho Windows bao gồm trình điều khiển bàn phím mới. Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật bằng cách mở trình quản lý thiết bị của mình và tìm kiếm bất kỳ bản cập nhật nào cần được cài đặt.

Cuối cùng, cũng có thể có điều gì đó không ổn với chính bàn phím của bạn. Nếu bạn đã thử tất cả các bước khắc phục sự cố khác và sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể cần phải thay thế bàn phím của mình.

Cách sửa lỗi gõ ngược bàn phím trên Windows 10 và 11

Dưới đây là một số cách khác nhau mà bạn có thể thử để khắc phục sự cố:

Phương pháp 1. Khởi động lại máy tính của bạn

Khởi động lại máy tính thường là bước đầu tiên bạn nên thực hiện khi gặp sự cố. Ví dụ: nếu bàn phím của bạn đang gõ ngược, có thể là do xung đột phần mềm hoặc quy trình bị trục trặc. Khởi động lại thường sẽ khắc phục sự cố.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows trên thanh tác vụ của màn hình để hiển thị menu Start.

restart lại windows

Bước 2: Nhấp vào tùy chọn Power, sau đó chọn Restart. Thao tác này sẽ đóng tất cả các ứng dụng đang mở của bạn và khởi động lại hoàn toàn máy tính của bạn.

Sau khi khởi động lại, hãy kiểm tra xem bàn phím của bạn có đang gõ chính xác hay không. Nếu bạn vẫn đang gặp sự cố và dường như không thể tìm ra giải pháp cho chúng tôi – đừng lo lắng vì chúng tôi có nhiều thứ hơn để bạn thử!

Phương pháp 2. Chạy trình khắc phục sự cố bàn phím (Troubleshoot)

Cả Windows 10 và Windows 11 đều đi kèm với trình khắc phục sự cố tích hợp để đánh giá và khắc phục các sự cố thường gặp. Những trình khắc phục sự cố này thường có thể tìm và khắc phục các sự cố mà bạn không thể tự mình tìm thấy. Để chạy bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc bàn phím:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows trên thanh tác vụ để hiển thị menu Start. Chọn Settings hoặc cách khác, sử dụng phím tắt Windows+I

cài đặt windows 10

Bước 2: Nhấp vào Update & Security. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy hầu hết các trình khắc phục sự cố tích hợp sẵn của mình.

Update & Security win 10

Bước 3: Chuyển sang tab Troubleshoot bằng cách sử dụng ngăn bên trái. Tại đây, bạn sẽ có thể thấy trình khắc phục sự cố có tiêu đề Keyboard.

Troubleshoot windows 10

Bước 4: Nếu bạn không chia sẻ dữ liệu chẩn đoán đầy đủ với Microsoft, hãy bấm vào tùy chọn Additional troubleshooters và tìm Keyboard troubleshooter.

Additional troubleshooter win 10

Bước 5: Nhấp vào nút Run the troubleshooter.

Bước 6: Chờ đợi hướng dẫn giải quyết lỗi và áp dụng mọi bản sửa lỗi có thể có. Xin lưu ý rằng thiết bị của bạn có thể tắt và khởi động lại trong quá trình này.

Phương pháp 3. Thay đổi khu vực hệ thống của bạn

Nếu bàn phím của bạn đang gõ ngược lại, sự cố có thể do cài đặt ngôn ngữ hoặc khu vực. Để khắc phục điều này, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi khu vực hệ thống của mình thành khu vực chính xác bằng cách sử dụng các bước dưới đây:

Bước 1: Mở menu Start bằng cách nhấp vào biểu tượng Windows trong thanh tác vụ của bạn, sau đó tìm kiếm Control Panel. Mở nó từ kết quả tìm kiếm.

mở Control Panel

Bước 2: Đảm bảo chế độ xem của bạn được đặt thành Large icons hoặc Small icons, sau đó nhấp vào Region từ các tùy chọn có sẵn.

Bước 3: Chuyển sang tab Administrative bằng cách sử dụng đầu menu của cửa sổ, sau đó nhấp vào Change system locale.

nhấp vào Change system locale

Bước 4: Chọn đúng khu vực bạn muốn sử dụng, và sau đó nhấp vào OK.

Cài đặt region

Bước 5: Sau khi thực hiện thay đổi này, hãy nhấp vào OK một lần nữa và khởi động lại hệ thống của bạn. Kiểm tra xem bàn phím của bạn có còn đang gõ lùi sau khi thay đổi vùng hay không.

Phương pháp 4. Cập nhật Drivers bàn phím của bạn

Drivers là phần mềm cho phép hệ điều hành của bạn giao tiếp với phần cứng của bạn. Drivers có thể đã lỗi thời hoặc bị hỏng nếu bạn gặp sự cố với bàn phím. Để cập nhật Drivers bàn phím:

Bước 1: Nhấn các phím Windows+X trên bàn phím của bạn, sau đó chọn Device Manager.

truy cập Device Manager

Bước 2: Mở rộng menu Keyboards bằng cách nhấp vào mũi tên bên cạnh nó. Nhấp chuột phải vào bàn phím của bạn (hoặc Standard PS/2 Keyboard nếu bạn không thấy tùy chọn khác) và chọn Update driver.

driver Keyboards win 10

Bước 3: Chọn phương pháp cập nhật driver của bạn. Bạn có thể cho phép Windows tìm kiếm trình điều khiển tự động hoặc định vị thủ công tệp trình điều khiển mới đã có trên máy tính của bạn.

Bước 4: Đợi quá trình cài đặt driver hoàn tất.

Chúng tôi khuyên bạn nên khởi động lại máy tính của mình để hoàn tất các thay đổi được tạo driver mới. Kiểm tra xem điều này có khắc phục được sự cố không. Nếu có, thật tuyệt! Nhưng nếu không, đừng lo lắng – chúng tôi vẫn có một vài giải pháp khác để bạn thử.

Phương pháp 5. Gỡ cài đặt và cài đặt lại Drivers của bạn

Nếu việc cập nhật trình điều khiển bàn phím không thành công trong việc khắc phục sự cố, bạn có thể thử gỡ cài đặt và cài đặt lại. Thao tác này sẽ cài đặt một bản sao mới của trình điều khiển, có thể khắc phục sự cố.

Bước 1: Nhấn các phím Windows+X trên bàn phím của bạn, sau đó chọn Device Manager từ menu.

Bước 2: Mở rộng menu Keyboards bằng cách nhấp vào mũi tên bên cạnh nó. Nhấp chuột phải vào bàn phím của bạn (Standard PS/2 Keyboard hoặc HID Keyboard Device nếu bạn không thấy tùy chọn khác) và chọn Uninstall device.

Uninstall device driver bàn phím

Bước 3: Làm theo hướng dẫn trên màn hình và xóa trình điều khiển hiện tại khỏi máy tính của bạn. Khi bạn hoàn tất, hãy khởi động lại thiết bị.

Sau khi khởi động lại hệ thống của bạn, các cửa sổ sẽ tự động cài đặt trình điều khiển chính xác. Kiểm tra xem điều này có khắc phục được sự cố của bạn với việc gõ bàn phím sai hướng hay không!

Phương pháp 6. Thay đổi hướng nhập bằng bàn phím

Hệ điều hành Windows cung cấp cho bạn tùy chọn thay đổi hướng nhập của mình. Đôi khi, nếu cài đặt này vô tình bị thay đổi, bàn phím của bạn sẽ gõ ngược lại. Không phải tất cả các hệ thống đều có chức năng này, nhưng nếu hệ thống của bạn có, chỉ cần nhấn phím tắt để chuyển hướng nhập của bạn:

  • NhấnCtrl+Right Shift để nhập từ phải sang trái.
  • NhấnCtrl+Left Shift để nhập từ trái sang phải.

Kiểm tra xem điều này có giải quyết được sự cố không. Nếu không, đừng lo lắng. Chúng tôi có một điều nữa để bạn thử.

Phương pháp 7. Thử sử dụng bàn phím khác

Nếu không có phương pháp nào ở trên phù hợp với bạn, có thể có điều gì đó không ổn với chính bàn phím của bạn.

Nếu bạn đã thử tất cả các bước khắc phục sự cố khác và sự cố vẫn tiếp diễn, có thể đã xảy ra sự cố với chính bàn phím của bạn. Trong trường hợp này, lựa chọn tốt nhất là mua một bàn phím mới và kết nối nó với máy tính của bạn.

Nếu bàn phím mới hoạt động mà không gặp bất kỳ sự cố nào, thì bạn biết rằng sự cố xảy ra với bàn phím trước đó của bạn. Tuy nhiên, nếu bàn phím mới cũng gặp vấn đề tương tự với việc gõ lùi, thì đó là sự cố hệ thống. Hãy thử sử dụng các giải pháp ở trên để khắc phục hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thêm!

Kết thúc

Ở đó bạn có nó – mọi thứ bạn cần biết về cách sửa lỗi gõ bàn phím ngược trên Windows 10 và 11. Chúng tôi hy vọng một trong những phương pháp trên có thể giải quyết vấn đề của bạn. Nếu không, vui lòng để lại bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng một trong những phương pháp trên đã giúp bạn khắc phục sự cố và bàn phím của bạn hiện đang gõ chính xác! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới.

Cảm ơn bạn đã đọc!

5/5 - (5 bình chọn)
CÓ THỂ BẠN THÍCH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Top Xem Nhiều

Ho Chi Minh City
clear sky
27.3 ° C
27.3 °
27 °
86 %
3.1kmh
0 %
T2
27 °
T3
33 °
T4
33 °
T5
30 °
T6
30 °