29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
spot_img
HomeDi ĐộngAndroidCách sao lưu điện thoại Android của bạn đúng cách

Cách sao lưu điện thoại Android của bạn đúng cách

Dưới đây là cách sao lưu hoàn toàn thiết bị Android của bạn bằng cách bảo vệ ảnh, SMS, danh bạ và mọi thứ khác.

Bạn sẽ rất đau lòng nếu bạn mất tất cả dữ liệu trên điện thoại Android của mình, phải không? Nhiều năm liên lạc, ảnh, tài liệu, văn bản, v.v. là không thể hoặc tốn thời gian để thay thế.

Thật không may, Android không bao gồm tùy chọn sao lưu bằng một lần nhấn dễ dàng để bảo vệ mọi thứ trên điện thoại của bạn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sao lưu thiết bị Android của bạn đúng cách để bạn không mất bất cứ thứ gì quý giá.

Sao lưu cài đặt Android vào Google Drive

Android cung cấp một nút chuyển đổi đơn giản để sao lưu một số tùy chọn của bạn, vì vậy chúng tôi sẽ bắt đầu với điều đó vì nó nhanh chóng. Điều hướng đến Cài đặt > Hệ thống > Sao lưu (Settings > System > Backup) và bạn sẽ thấy nút Sao lưu vào Google Drive (Back up to Google Drive). Đảm bảo rằng bạn đã bật tính năng này; bạn có thể nhấn vào nút Sao lưu ngay (Back up now) để chạy bản sao lưu nếu muốn.

backup cài đặt android

Bạn có thể xem các loại dữ liệu mà bản sao lưu này bao gồm trong danh sách dưới đây. Nó sẽ bảo vệ dữ liệu khỏi một số ứng dụng nhất định, cũng như lịch sử cuộc gọi, danh bạ và các cài đặt thiết bị khác nhau như hình nền và tùy chọn hiển thị của bạn. Trên thiết bị Pixel, bản sao lưu cũng sẽ bao gồm SMS và ảnh/video.

Trong Google Drive, bạn có thể trượt menu bên trái và nhấn vào Sao lưu để xem các thiết bị được liên kết với tài khoản của bạn. Nhấn vào một để xem thông tin chi tiết về nội dung được sao lưu và thời điểm chạy lần cuối. Đây cũng là nơi bạn có thể xóa các bản sao lưu, nếu cần.

Bạn không thể khôi phục dữ liệu này riêng lẻ như với các ứng dụng sao lưu khác. Thay vào đó, khi đăng nhập vào tài khoản Google của mình trong quá trình thiết lập thiết bị Android mới, bạn có thể chọn khôi phục thiết bị đó. Thao tác này sẽ cài đặt lại nhiều ứng dụng và khôi phục dữ liệu đã lưu của bạn.

Cách sao lưu ảnh của bạn trên Android

Ảnh thường lưu giữ những kỷ niệm vô giá, vì vậy việc mất chúng sẽ gây nhức nhối nhiều hơn các loại dữ liệu khác. Rất may, bạn sẽ tìm thấy nhiều ứng dụng Android để sao lưu ảnh của mình.

Lựa chọn yêu thích của chúng tôi cho việc này là Google Photos. Google cung cấp bộ nhớ ảnh miễn phí không giới hạn ở chất lượng cao hoặc bản sao lưu chất lượng đầy đủ được tính vào bộ nhớ của Tài khoản Google của bạn. Cài đặt ứng dụng Google Photos nếu bạn chưa có, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Để bật tính năng sao lưu, hãy trượt menu bên trái và đi tới Cài đặt > Sao lưu & đồng bộ hóa (Settings > Back up & sync). Đảm bảo rằng bạn đã bật Sao lưu & đồng bộ hóa; Bạn có thể chọn mức chất lượng của mình dưới mức này. Hãy xem trong phần Sao lưu thư mục thiết bị để sao lưu ảnh không phải máy ảnh như ảnh chụp màn hình, hình ảnh mạng xã hội và các ảnh tương tự.

Sau khi mọi thứ được bảo vệ, bạn sẽ thấy thông báo Sao lưu hoàn chỉnh trên màn hình chính. Sau đó, bạn có thể sử dụng Giải phóng dung lượng tùy chọn từ thanh bên trái để xóa hình ảnh khỏi thiết bị của mình. Chúng được sao lưu an toàn trong Google Photos, vì vậy bạn có thể xem chúng bất cứ lúc nào bạn trực tuyến.

Cách sao lưu danh bạ Android của bạn

Cách dễ nhất để sao lưu danh bạ của bạn là lưu chúng vào tài khoản Google của bạn thay vì chỉ trên điện thoại của bạn. Bằng cách đó, chúng sẽ khả dụng trên bất kỳ thiết bị nào mà bạn đăng nhập bằng tài khoản Google của mình.

Vị trí lưu danh bạ của bạn theo mặc định tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn. Mở ứng dụng Danh bạ và tìm tùy chọn Tài khoản mặc định hoặc Danh bạ mới lưu vào và đảm bảo bạn đã lưu tài khoản đó vào tài khoản Google của mình.

sao luu danh bạ android

Nếu bạn chưa cài đặt ứng dụng này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng Danh bạ Google để dễ dàng di chuyển mọi thứ. Sau khi cài đặt, hãy mở menu bên trái và đi tới Cài đặt > Nhập và chọn tùy chọn thẻ SIM để sao chép bất kỳ danh bạ nào được lưu trên thiết bị của bạn vào tài khoản Google của bạn.

Sau khi tất cả chúng được nhập, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng để sao lưu cục bộ các liên hệ của mình. Chọn Xuất khẩu trong menu này, chọn tài khoản Google bạn muốn sử dụng và nhấn Xuất khẩu vào tệp .vcf. Đây là một tệp nhỏ chứa tất cả thông tin liên hệ của bạn. Bạn có thể quan trọng nó vào các dịch vụ khác nếu bạn cần.

Giờ đây, bạn có thể truy cập Danh bạ Google trên web để xem và quản lý tất cả các liên hệ của mình.

Cách sao lưu tin nhắn văn bản trên Android

Bạn có thể không cần phải tham khảo các tin nhắn văn bản cũ quá thường xuyên, nhưng vẫn tốt để có một bản sao lưu của chúng trong một số tình huống, chẳng hạn như biên lai hoặc cho giá trị tình cảm. Một trong những cách dễ nhất để sao lưu tin nhắn văn bản là sử dụng ứng dụng Sao lưu & Khôi phục SMS miễn phí.

Kích hoạt ứng dụng và nó sẽ hướng dẫn bạn quá trình thiết lập bản sao lưu. Bạn sẽ chọn nội dung cần sao lưu, nơi lưu các bản sao lưu và tần suất chạy nó theo lịch trình. Xem hướng dẫn sao lưu và khôi phục tin nhắn văn bản của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng Pulse SMS, ứng dụng nhắn tin Android yêu thích của chúng tôi. Đăng ký với một khoản phí nhỏ cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản từ PC và các thiết bị khác của mình. Do đó, nó sao lưu tin nhắn của bạn lên đám mây để bạn có thể truy cập chúng trên bất kỳ thiết bị nào bạn đăng nhập. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên coi đây là bản sao lưu SMS duy nhất của mình.

Sao lưu nhạc, tài liệu và các tệp cục bộ khác

Ở trên bao gồm các loại dữ liệu Android quan trọng nhất mà bạn sẽ muốn sao lưu. Tuy nhiên, bạn có thể có các tệp khác trên điện thoại, chẳng hạn như nhạc và tài liệu, mà bạn muốn bảo vệ. Ngoài ra, bạn có thể muốn sao lưu dữ liệu từ một số ứng dụng nhất định.

Để sao lưu một vài tệp ở đây và ở đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive. Mở ứng dụng và nhấn vào Thêm biểu tượng, nhấn Tải lên, sau đó tìm tệp bạn muốn sao lưu vào bộ nhớ đám mây. Nếu bạn có nhiều tệp cần sao lưu, hãy xem các phương pháp dưới đây để biết các cách thực hiện hiệu quả hơn.

Bạn không cần phải lo lắng về việc sao lưu bất kỳ thứ gì dựa trên đám mây, chẳng hạn như thư viện Spotify của bạn. Tất cả điều đó sẽ được áp dụng khi bạn đăng nhập trên một thiết bị mới. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các ứng dụng lưu cục bộ (ví dụ: để lưu ghi chú), bạn nên chuyển chúng sang một dịch vụ như Google Keep hoặc Simplenote để chúng được sao lưu vào đám mây.

Một số ứng dụng cung cấp các tùy chọn sao lưu riêng trong menu; WhatsApp là một ví dụ đáng chú ý về điều này. Đi tới Cài đặt > Trò chuyện > Sao lưu trò chuyện (Settings > Chats > Chat backup) để sao lưu tin nhắn WhatsApp của bạn vào Google Drive và thiết lập sao lưu tự động.

sao lưu tin nhắn whatsapp

Một loại dữ liệu cuối cùng không được bao gồm trong hầu hết các bản sao lưu là thư thoại. Tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại và nhà cung cấp dịch vụ, bạn có thể xuất tin nhắn thoại từ ứng dụng thư thoại.

Nếu không, bạn có thể sử dụng phương pháp hơi rườm rà để phát tin nhắn qua loa của thiết bị (hoặc cáp âm thanh) và ghi chúng trên PC bằng ứng dụng như Audacity.

Sao lưu bằng ứng dụng chuyên dụng

Nếu bạn thấy các giải pháp trên quá phân tán hoặc bạn muốn giới thiệu một số dự phòng với một phương pháp sao lưu bổ sung, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ứng dụng Android sao lưu thiết bị cho bạn.

Một trong những ứng dụng dễ sử dụng nhất là G Cloud (không phải là ứng dụng của Google). Sau khi bạn tạo tài khoản, ứng dụng cho phép bạn chọn sao lưu ảnh, tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, nhạc, tài liệu, v.v. Đó là một giải pháp tất cả trong một tuyệt vời nếu bạn lo lắng về việc bỏ lỡ thứ gì đó theo cách thủ công.

Siêu Sao lưu và phục hồi

G Cloud cung cấp dung lượng lưu trữ hạn chế, nhưng bạn có thể nhận được nhiều hơn bằng cách hoàn thành các tác vụ đơn giản hoặc đăng ký. Nó cảm thấy giống như giải pháp sao lưu bị thiếu cho Android. Nếu bạn không thích cái này, hãy xem Super Backup & Restore để biết một tiện ích tương tự.

Sao lưu nội dung của điện thoại vào PC

Một cách nhanh chóng và bẩn thỉu để sao lưu phần còn lại của dữ liệu điện thoại là sao chép mọi thứ trên bộ nhớ trong vào máy tính của bạn. Điều này rất hữu ích nếu bạn có nhiều tệp nằm rải rác xung quanh và không muốn bỏ lỡ bất kỳ tệp nào trong số đó hoặc nếu bạn đang gặp phải các giới hạn về kích thước lưu trữ đám mây.

Đầu tiên, kết nối thiết bị Android của bạn với máy tính bằng cáp USB. Bạn có thể cần phải mở thông báo có tiêu đề Truyền tệp USB được bật và thay đổi nó thành Truyền tệp trước khi nó hiển thị trong PC này trên máy tính của bạn. Sau đó, chỉ cần mở điện thoại của bạn từ PC này và sao chép toàn bộ thư mục vào một nơi an toàn.

Bởi vì Android không cho phép bạn truy cập mọi thứ trên điện thoại của mình mà không có quyền truy cập root, điều này sẽ không sao lưu mọi thứ. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên ghép nối nó với các phương pháp sao lưu được mô tả ở trên. Bạn cũng có thể xem một số công cụ để sao lưu dữ liệu Android vào PC của mình.

Sao lưu điện thoại đã root

Những người có thiết bị Android đã root có quyền truy cập vào các công cụ sao lưu mạnh mẽ hơn nhiều mà không có hạn chế. Mặc dù chúng tôi không khuyên bạn nên root thiết bị của bạn chỉ cho mục đích sao lưu, nhưng bạn nên biết về chức năng này nếu bạn đã root.

Hãy xem Titanium Backup nếu bạn có một thiết bị đã root. Mặc dù ứng dụng cơ sở là miễn phí, nhưng bạn cần mua khóa Titanium Pro với giá 140k để mở khóa mọi thứ. Ứng dụng này có hình ảnh cực kỳ lỗi thời, nhưng nó vẫn là một cái tên đáng tin cậy trong bản sao lưu người dùng thành thạo.

Sao lưu mọi thứ trên thiết bị Android của bạn

Bây giờ bạn đã biết cách sao lưu các loại dữ liệu khác nhau trên thiết bị Android của mình. Suy nghĩ trước và bảo vệ thông tin này sẽ rất quan trọng nếu bạn làm mất hoặc vỡ điện thoại của mình.

Để bảo vệ tốt hơn, hãy xem các ứng dụng chống trộm Android tốt nhất.

5/5 - (7 bình chọn)
CÓ THỂ BẠN THÍCH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


Top Xem Nhiều

Ho Chi Minh City
few clouds
28.4 ° C
28.4 °
27 °
79 %
2.1kmh
20 %
T5
35 °
T6
37 °
T7
36 °
CN
35 °
T2
29 °